ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ เสริมภูมิต้านทาน กินให้ได้ทุกวัน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย  (อ่าน 75 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 519
  • ลงโฆษณาฟรี ประกาศขายสินค้าออนไลน์ ซื้อขายแลกเปลี่ยน
    • ดูรายละเอียด
ชีวิตต้องสู้ทั้งฝุ่น ทั้งไวรัส และในอนาคตก็ไม่รู้จะมีเชื้อโรคอะไรอีกไหมที่ต้องระวัง เรียกได้ว่าเราอยู่บนความเสี่ยงแบบที่อาจจะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงนี้ได้ยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะป้องกันหรือดูแลตัวเองไม่ได้ซะทีเดียว เพราะหากร่างกายเราแข็งแรง ภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเชื้อโรคใด ๆ ก็ตาม โอกาสที่จะป่วยหรือป่วยหนักจนอันตรายก็จะลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้นคงจะดีที่สุดหากเราจะเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานอย่างขยันขันแข็ง อย่างอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้
 
1. ชาเขียว

ชาเขียวมีสารสำคัญที่ชื่อว่า เคทิชิน (Catechins) ซึ่งมีคุณสมบัติเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ควรดื่มชาเขียวร้อน ที่ไม่ผสมน้ำตาล หรือมีน้ำตาลในปริมาณน้อยที่สุด อย่างน้อยวันละ 2 แก้ว จะช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายได้
 

2. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย โดยหนึ่งในนั้นก็มีประโยชน์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน อีกทั้งสารจิงเกอร์รอลในขิงยังมีสรรพคุณลดโอกาสติดเชื้อต่าง ๆ ของร่างกายได้ โดยเฉพาะโอกาสติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นใครไม่อยากเป็นหวัดบ่อย ๆ ก็กินขิงต้านหวัดได้นะ
 

3. ขมิ้น

สมุนไพรที่รู้จักกันดีอย่างขมิ้นก็มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดการอักเสบในร่างกาย นอกจากนี้ขมิ้นยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และเกลือแร่ต่าง ๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นสารสำคัญที่ช่วยสนับสนุนกระบวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
 

4. ตะไคร้

สายสมุนไพรต้องถูกใจสิ่งนี้แน่ เพราะตะไคร้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน จะเอาไปคั้นน้ำหรือนำมาประกอบอาหารก็อร่อยไปหมด ส่วนในด้านสรรพคุณของตะไคร้ก็เจ๋งไม่เบา ทั้งช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ หรือจะไล่ไข้หวัดก็ได้ เพราะตะไคร้เป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน
 

5. กระเทียม

กระเทียมมีสารอัลลิซินและซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเสริมความแข็งแรงของภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ในตำรับยาสมุนไพรไทยยังบอกไว้ว่า กระเทียมมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในกระเทียมมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส อีกทั้งกระเทียมยังเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยขยายทางเดินหายใจ ทำให้หายใจสะดวกขึ้นอีกด้วย
 

6. พริก

ใต้ความเผ็ดร้อนของพริกนั้นเต็มไปด้วยสารสำคัญที่ชื่อว่าแคปไซซิน สารตัวนี้มีสรรพคุณเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ทั้งยังช่วยเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว นอกจากนี้ในพริกยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี บวกกับเบต้าแคโรทีนที่จะช่วยเสริมทัพให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกทาง
 

7. ต้นอ่อนทานตะวัน

ในศาสตร์ของแพทย์แผนอายุรเวทโบราณนั้น ต้นอ่อนทานตะวันสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใ­จ นอกจากนี้ในต้นอ่อนทานตะวันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ภูมิคุ้มกัน มีวิตามินบี 1 บี 6 วิตามินอี วิตามินซี และซีลีเนียม สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอยู่ด้วย
 

8. เห็ดหอม

ความเด็ดของเห็ดหอมไม่ได้อยู่ที่รสชาติเท่านั้น แต่ในเห็ดหอมยังมีเบต้ากลูแคน ที่จะทำหน้าที่ไปจับกับผนังเซลล์เม็ดเลือดขาว เพิ่มความสามารถในการเคลื่อนตัวไปดักจับเชื้อโรคแปลกปลอมในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 

9. เห็ดชนิดต่าง ๆ

ใครไม่ชอบกินเห็ดหอมก็อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะในเห็ดแทบทุกชนิดก็มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้ เนื่องจากในเห็ดชนิดต่าง ๆ มีสารสำคัญมากมาย โดยเฉพาะโพลีแซกคาไรด์ สารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวได้ดี และเห็ดชนิดอื่น ๆ ก็มีสารเบต้ากลูแคนอยู่ด้วยเหมือนกัน
 

10. โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว

ในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวจะมีจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยยับยั้งการเกิดจุลินทรีย์ไม่ดีในระบบย่อยอาหาร เช่น แบคทีเรียบางชนิด รา หรือยีสต์ นอกจากนี้จุลินทรีย์ชนิดดีในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวยังมีส่วนกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวและแอนติบอดี เป็นอาวุธให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย
 

11. บลูเบอร์รี

ในบลูเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญนั่นก็คือ แอนโทไซยานิน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และการศึกษาเมื่อปี 2016 ยังพบว่า สารฟลาโวนอยด์ในบลูเบอร์รีมีส่วนสำคัญในการป้องกันโรคในระบบทางเดินหายใจ โดยจากการวิจัยก็พบว่า คนที่กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์จะมีอัตราการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น เป็นหวัด น้อยกว่าคนที่ไม่กินอาหารที่มีฟลาโวนอยด์
 

12. มะละกอ

มะละกอสุกเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ที่ล้วนแต่เป็นสารสำคัญในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และเมื่อเม็ดเลือดขาวในร่างกายเรามีความพร้อม เวลาเจอเชื้อโรคแปลกปลอมเข้ามาก็จะมีความสามารถในการสกัดกั้นเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น ทำให้อัตราการป่วยลดน้อยลง หรือหากป่วยแล้วก็จะมีอาการไม่หนักหนามาก
 

13. กีวี

ผลไม้อย่างกีวีอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายตัว ทั้งวิตามินซี วิตามินเค โฟเลต โพแทสเซียม ไฟเบอร์ และสารอาหารสำคัญเหล่านี้แหละที่มีส่วนในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว ช่วยให้ประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเจ๋งไปกว่าที่เป็นอยู่
 

14. ผลไม้ตระกูลซิตรัส

ผลไม้ตระกูลซิตรัสอย่างส้ม มะนาว เลมอน ส้มโอ หรือเกรปฟรุต เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ค่อนข้างสูง และสองสารอาหารที่ผลไม้ตระกูลซิตรัสมี ก็เป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดขาว ผนึกกำลังกันเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบภูมิคุ้มกันได้ไม่ยาก
 

15. เมล็ดทานตะวัน

ของกินเล่นเพลิน ๆ แถมมีประโยชน์อนันต์อย่างเมล็ดทานตะวันเป็นอาหารที่มีวิตามินอีสูง ซึ่งวิตามินอีก็มีส่วนเพิ่มการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน และในเมล็ดทานตะวันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ คอยป้องกันเซลล์ในร่างกายถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระต่าง ๆ อีกด้วย
 

16. อัลมอนด์

อีกหนึ่งเมล็ดธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินอี สารอาหารสำคัญในการสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังมีแมกนีเซียม แมงกานีส และไฟเบอร์ อยู่ในตัวเองอีกต่างหาก ที่สำคัญคืออร่อย กินเพลินสุด ๆ
 

17. ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์

ถ้าพูดถึงเบต้ากลูแคน สารอาหารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของภูมิคุ้มกัน ในข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์ก็มีสารสำคัญตัวนี้ ยืนยันจากการศึกษาของประเทศนอร์เวย์ก็ยังพบว่า ผู้ที่กินข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์ จะช่วยให้บาดแผลที่เป็นอยู่หายเร็วขึ้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย
 

18. อาหารที่มีกรดโอเมก้า 3

โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่พบได้มากในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล นอกจากนี้ยังจะพบโอเมก้า 3 ได้ในธัญพืชบางชนิด เช่น ถั่ววอลนัท ถั่วแระ เมล็ดปอ หรือในพืชผักใบเขียวก็มีโอเมก้า 3 เช่นกัน และโอเมก้า 3 นี่แหละค่ะที่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายเราได้ เพราะเป็นกรดไขมันจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดขาว และเป็นสารสำคัญในกระบวนการทำงานของระบบภูมิต้านทานในร่างกาย
 

19. อาหารที่มีวิตามินเอสูง

วิตามินเอเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดขาว ทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาวได้อีกด้วย โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอก็จะมีตับปลา แครอต ผักโขม มะเขือเทศ เสาวรส บรอกโคลี ฟักข้าว เป็นต้น



อาหารสุขภาพ เสริมภูมิต้านทาน กินให้ได้ทุกวัน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย   อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/