ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ ควรกินเมื่อเป็นหวัด เจ็บคอ ช่วยลดอาการ เป็นหวัดกินอะไรหายเร็ว  (อ่าน 77 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 520
  • ลงโฆษณาฟรี ประกาศขายสินค้าออนไลน์ ซื้อขายแลกเปลี่ยน
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ ควรกินเมื่อเป็นหวัด เจ็บคอ ช่วยลดอาการ เป็นหวัดกินอะไรหายเร็ว

การเป็นหวัดอาจเป็นอาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัว และอาจมีอาการต่าง ๆ ได้หลากหลายเช่น น้ำมูกไหล เจ็บคอ ไอ และอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาโรคไข้หวัด แต่อาหารบางชนิดสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ทั้งการช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและลดการอักเสบ

     เมื่อคุณเป็นหวัด สิ่งสำคัญคือควรต้องรับประทานอาหารที่สมดุล เพราะอาหารที่สมดุลและหลากหลายจะช่วยให้สารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย และสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้ ซึ่งอาหารที่สามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ในช่วงที่เป็นหวัด มีดังนี้

 
6 อาหารควรกินเมื่อเป็นหวัด

 
1. น้ำซุปอุ่น ๆ

ของเหลวอุ่น ๆ สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ล้างเสมหะ และคัดจมูกได้ดี ซึ่งเราสามารถเลือกรับประทานซุปไก่หรือน้ำซุปผักก็ได้ ทั้ง 2 อย่างนี้มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นเพื่อช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังช่วยบรรเทาอาการจากการติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน

 
2. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว และเกรปฟรุต อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ โดยเราจะรับประทานแบบเป็นผลสดหรือจะเลือกดื่มน้ำส้มคั้นสดสักแก้วก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีอาหารที่มีวิตามินซีสูงอีกเช่นพริกหยวกแดง มะละกอ มันเทศ บรอกโคลี กะหล่ำดาวและมะเขือเทศ ก็เหมาะกับการรับประทานในช่วงที่เป็นหวัดเช่นกัน

 
3. ขิง

ขิงเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีสำหรับการช่วยลดอาการหวัด เนื่องจากมีสาร เสสควิเทอร์พีนส์ (Sesquiterpenes) ซึ่งเป็นสารเคมีที่มุ่งเป้ากำจัดไรโนไวรัส (Rhinovirus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด ติดเชื้อทางเดินหายใจ และพบบ่อยในหน้าฝน สารเคมีในขิงสามารถช่วยลดอาการไอ และนอกจากนี้ยังมีจินเจอร์รอล (Gingerol) ที่ช่วยต้านการอักเสบ สามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและเจ็บคอได้

 
4. กระเทียม

แม้ว่าจะไม่ช่วยให้หายหวัด แต่กระเทียมสามารถล้างเสมหะและทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ เพราะในกระเทียมมีสารแอลลิซิน (Allicin) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส ต่อต้านปรสิต และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยในการต่อสู้กับหวัดได้ด้วย

 
5. ผักใบเขียวและผักหลากสี

ผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักโขมและบรอกโคลี รวมทั้งผักหลากสีอื่น ๆ ล้วนเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยลดความถี่ในการเกิดโรคหวัดและลดความรุนแรงของการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่างและส่วนบนได้อย่างมาก

 
6. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีสำหรับการช่วยบรรเทาอาการหวัดและเจ็บคอ เพราะในน้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติและมีคุณสมบัติในการช่วยต้านจุลชีพ มีประโยชน์ในการป้องกันโรค และยังสามารถช่วยปกป้องร่างกายของเราจากไวรัสและแบคทีเรียได้มากมาย