ผู้เขียน หัวข้อ: กระชายพลัส: เมนูอาหารกระชายขาว ยับยั้งเชื้อไวรัส  (อ่าน 87 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 520
  • ลงโฆษณาฟรี ประกาศขายสินค้าออนไลน์ ซื้อขายแลกเปลี่ยน
    • ดูรายละเอียด
กระชายพลัส: เมนูอาหารกระชายขาว ยับยั้งเชื้อไวรัส

ในยุคที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่างมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สมุนไพรไทยอย่างกระชาย สามารถทำเมนูอาหารอะไรได้บ้าง? เมนูอะไรบ้าง? ที่เหมาะกับคนไทยในช่วงโรคระบาดจากเชื้อไวรัส เมนูกระชายหลากหลายทั้งอาหารและเครื่องดื่มหลากสไตล์ เสริมภูมิคุ้มกัน มีประโยชน์ ต้านโรคร้าย “สมุนไพรไทย อร่อยง่ายถึงใจได้สุขภาพใน 5 นาที”

น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว

น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว เมนูเครื่องดื่มต้านไวรัสโรคร้ายได้ดีจากทั้ง กระชาย น้ำผึ้ง และ มะนาว มากด้วยสรรพคุณที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย

สารสกัดกระชายขาวคุณประโยชน์จากสารสกัดกระชายขาว มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสได้ เพิ่มความสดชื่น บำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น ช่วยทำให้เหนื่อยลง ร่วมกับ

คุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง ปลุกความสดชื่นให้ร่างกาย ในน้ำผึ้งมีฟรุกโตสและกลูโคสจากธรรมชาติร่างกายจึงดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ง่าย น้ำผึ้งเองมีฤทธิ์คล้าย ๆ โพรไบโอติก จึงช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ได้ อีกทั้งด้วยความที่มีคุณสมบัติคล้ายยาปฏิชีวนะชนิดเบา น้ำผึ้งจึงช่วยกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้ได้พอสมควรด้วย

คุณประโยชน์ของมะนาว กรดซิตริกในน้ำมะนาวก็มีฤทธิ์ช่วยลดไข้บรรเทาอาการกระหายน้ำ ช่วยให้ลำคอชุ่มชื้นและมีวิตามินซียั้งมีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัดไดอีกทั้งกลิ่นซิตรัสและรสชาติเปรี้ยวของมะนาวก็ยังช่วยเติมความสดชื่น

ประโยชน์เครื่องดื่ม กระชายน้ำผึ้งมะนาว

1. แก้ไอ ในน้ำมะนาวมีกรดซิตริกและวิตามินซีอยู่มาก ซึ่งกรดซิตริกในน้ำมะนาวก็มีฤทธิ์ช่วยลดไข้ บรรเทาอาการกระหายน้ำ ช่วยให้ลำคอชุ่มชื้น และวิตามินซียังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัดได้อีกด้วย ยิ่งเมื่อจิบน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นและน้ำผึ้งด้วยแล้ว ฤทธิ์คล้ายยาปฏิชีวนะในน้ำผึ้ง และสารสกัดกระชายขาวก็จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสบรรเทาอาการไอได้

2. แก้เจ็บคอ อาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เหมือนจะไข้ขึ้น ลองจิบน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ โดยบีบมะนาวครึ่งลูก ผสมในน้ำอุ่น 1 แก้วกาแฟ และตักน้ำผึ้งสัก 2 ช้อนชาลงไปคนให้เข้ากัน ทั้งวิตามินซี กรดซิตริก และสารสกัดกระชายขาวมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส น้ำผึ้งช่วยให้ชุ่มคอ ก็จะบรรเทาอาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ได้

3. ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร การดื่มน้ำกระชายผึ้งมะนาวก็ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร เพราะสารสกัดกระชายขาว (เหง้า) มีส่วนช่วยช่วยในการย่อยอาหาร รักษาระบบการย่อยอาหารให้เกิดความสมดุล และน้ำผึ้ง มีฤทธิ์คล้าย ๆ โพรไบโอติก จึงช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ได้ น้ำผึ้งจึงช่วยกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้ได้พอสมควรด้วย นอกจากนี้มะนาวเองก็เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อด้วยอีกทาง

4. แก้ท้องผูก มะนาวมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของลำไสัได้ในบางคน เพราะจัดเป็นยาระบายอ่อน ๆ ซึ่งหากต้องการจะดื่มน้ำมะนาวแก้ท้องผูก แนะนำให้ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งแทนการใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำตาล เพื่อช่วยลดปริมาณแคลอรีและปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายจะได้รับ และข้อสำคัญคือต้องจิบน้ำผึ้งมะนาวในช่วงเช้า ก่อนอาหารเช้าได้จะยิ่งดี ซึ่งจะช่วยระบายท้องได้ดีกว่าการใช้ยาระบาย

5. ป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการที่ร่างกายติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งภาวะนี้มักจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงมีขนาดสั้น และอยู่ใกล้กับทวารหนัก โอกาสติดเชื้อแบคทีเรียจากทวารหนักจึงมีมากกว่าเพศชาย แต่โรคนี้มีกระชายและมะนาวช่วยป้องกันได้ เนื่องจากกระชายมีช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการขัดเบา มะนาวเป็นสมุนไพรที่มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง และสารชีวเคมีตัวนี้ก็มีฤทธิ์ช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะและตับออกไปได้

6. ปลุกความสดชื่นให้ร่างกาย รสชาติเปรี้ยวอมหวานของน้ำผึ้งมะนาวและสารสกัดกระชายขาวก็ยังช่วยปลุกความสดชื่น เพราะในน้ำผึ้งมีฟรุกโตสและกลูโคสจากธรรมชาติแท้ ๆ ร่างกายจึงดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ง่าย จากที่รู้สึกเพลีย ๆ อ่อนแรงก็จะกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น อีกทั้งกลิ่นซิตรัสและรสชาติเปรี้ยว ๆ ของมะนาวก็ยังช่วยเติมความรู้สึกสดชื่นได้โดยผ่านทางระบบประสาทสัมผัส

ส่วนผสม น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว

น้ำดื่ม 5 ลิตร
กระชายสด 1 ขีด (100 กรัม)
น้ำผึ้ง 5-6 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว

– นำกระชายมาล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่น้ำเล็กน้อย นำไปปั่นประมาณ 1-2 นาที นำมากรอง 2-3 รอบเอาเนื้อกระชายและฟองออกให้หมด ถ้าไม่หมดจะทำให้มีรสขม จะได้หัวเชื้อน้ำกระชายที่หอมละมุน
– ผสมกับน้ำดื่มสะอาด หรือน้ำต้มที่เย็นแล้ว
– ผสมด้วยน้ำผึ้ง มะนาว และเกลือ (ใส่หรือไม่ก็ได้) ชิมรสตามความชอบ เก็บแช่เย็นได้ 3-4 วัน จะดื่มแบบเย็นชื่นใจ หรืออุ่นร้อนก็หอมมาก

Tip: น้ำกระชายไม่ควรเก็บไว้นานมาก เพราะจะทำให้ความซ่าและความหอมของกระชายลดน้อยลง ทำให้เกิดตะกอนที่ก้น ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ควรดื่มให้หมดภายใน 1 อาทิตย์ จะได้ทั้งรสชาติที่ซ่า ดื่มแล้วชื่นใจ พร้อมสรรพคุณอีกเต็ม ๆ ด้วย แต่สำหรับผู้ที่ดื่มน้ำกระชายแล้วมีอาการแปลก ๆ ร้อนวูบวาบ หรือมีอาการเหงื่อออกหรือเรอออกมาก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ หากดื่มไปสักพักเดี๋ยวก็ชินไปเอง